Ảnh: Cave hàng khủng ở Quảng Bình

 


Cave đúng nghĩa luôn các bạn ạ, ở giữa cái đất nghèo như đất Quảng Bình thế mà..., đểu thật!!!Có thể một số bạn chưa biết vì vậy mình xin chú giải: Cave trong tiếng anh nghĩa là "hang động".

Theo từ điển của Google thì cave có nghĩa như này: 

 1. Danh từ
  1. hang
  2. động
  3. đào hang
  4. nhưng người chia rẻ
  5. sự chia rẻ
 2. Động từ
  1. Xơi hàng

Sau đây mời các bạn xem bài viết về Cave hàng khủng tại Quảng Bình:
“Có cả rừng trong hang, đủ lớn để chứa được một tòa nhà chọc trời tại New York. Còn điểm kết của hang là bất tận.” - Đó là những dòng đánh giá về hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới trên tạp chí nổi tiếng National Geographic.

Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Nó là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam và gần biên giới Lào.

Ngày 22/4/2009, khi công bố về hang động lớn nhất thế giới này, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cho biết hang có chiều rộng 200m, cao hơn 150m, dài ít nhất 6,5km. Hang có thể còn dài hơn nữa, tuy nhiên do điều kiện kỹ thuật, các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã không thể đi hết chiều dài của hang để kết luận hang dài bao nhiêu.

Với kích thước này, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100m, rộng 90m, dài 2 km) để chiếm vị trí hang động tự nhiên lớn nhất thế giới .

Hang động này do Hồ Khanh, người dân địa phương tìm ra và hướng dẫn đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh tìm tới, và chính ông cũng đã đặt tên cho hang động này.

Trong lần khám phá lại gần đây nhất, các nhà khoa học xác nhận: Sơn Đoòng dài ít nhất 8,5 km, cao 200m, có nơi có thể lên đến 250 m. “Trong vòm hang cao 200m, quang cảnh cực kỳ tráng lệ. Với những hình ảnh về vườn địa đàng trong lòng hang, bức tường thạch nhũ khổng lồ hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi, người xem đã phải sửng sốt với sự kì vĩ đến khó tin của hang Sơn Đoòng.


Cách duy nhất để vào hệ thống hang động là đu dây từ từ vách hang Loọng Con, cao khoảng 70m.

Dòng “thác” ánh sáng dội từ trên bề mặt xuống, để lộ những cột thạch nhũ dẹt và nhẵn thín, với nhiều hình thù lạ mắt trong lòng hang Loọng Con. Các nhà thám hiểm đã gọi đây là Vườn xương rồng.
Hơi nước bốc lên làm không khí mát lạnh và tạo nên cả mây bên trong hang Loọng Con.

Một chiếc cột khổng lồ trong hang Kén, một trong 20 hang mới được phát hiện vào năm 2009 tại Việt Nam.
Mùa khô, từ tháng 11-4, là khoảng thời gian an toàn để khám phá hang Kén, với những ao nước nông. Nhưng vào mùa mưa, dòng sông ngầm dâng lên, nhấn chìm mọi lối đi.


Đoạn hang có bề rộng khoảng 92m, với vòm rộng gần 244m này trong Sơn Đoòng có thể chứa được cả một tòa nhà cao 40 tầng ở New York, Mỹ.

Một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng.

Sương mù quét qua Rừng quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi đã “cất giấu” một trong những hệ thống hang động lớn nhất châu Á. Trong kháng chiến chống Mỹ, bộ đội ta từ miền bắc vào đã trú ẩn trong những hang này để tránh các cuộc không kích của Mỹ. Những hố bom ngày ấy giờ đây trở thành hồ cá.

Đoàn thám hiểm thâm nhập Hang Én dưới lòng đất, một hang được sông Rào Thương tạo ra. Vào mùa khô, sông thu hẹp thành những ao nhỏ, nhưng vào mùa mưa, nước có thể dâng cao hàng chục mét.

Khoảng không gian thu hẹp giữa hang Én. Các nhà thám hiểm đứng bên dưới mái hang đầy vỏ sò tích tụ sau nhiều năm ngập nước.


Những dải thạch nhũ gần cửa hang Én, được ví như thác nước hóa đá, có màu xanh của rêu và tảo.

Lối vào hang Sơn Đoòng: “Mặc dù đây là những hang động vô cùng lớn, nhưng chúng gần như vô hình cho đến khi bạn ở ngay trước chúng”, một nhà thám hiểm nhận xét. Các thợ săn đã phát hiện ra chúng khi thấy gió hắt lên từ những cửa hang dưới lòng đất.

Nơi nào có nắng gió chiếu vào là nơi đó có màu xanh của sự sống sinh sôi trong hang Sơn Đoòng, một thế giới hoàn toàn khác với sự trần trụi, tối đen như mực thường thấy ở hầu hết các hang động khác.

Qua hàng vạn năm, tinh thể canxi đã bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai” quý hiếm. “Bộ sưu tập ngọc trai” vô giá này nằm gần Vườn địa đàng trong hang Sơn Đoòng.

Còn đây là những rẻ xương sườn - tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ của thiên nhiên trong Sơn Đoòng.

Giống như tòa lâu đài trên một khu đồi nhỏ, tác phẩm đá này rực sáng dưới bầu trời trong hang Sơn Đoòng.

Thách thức lớn nhất đối với đoàn thám hiểm là tìm cách vượt qua bức vách được mệnh danh là Vạn lý trường thành Việt Nam. Đây là một vách nhũ đá khổng lồ cao khoảng 70m nhô ra ở độ sâu hơn 6km dưới lòng hang Sơn Đoòng.

Một khi đã qua được bức tường, đoàn thám hiểm phát hiện ra đây là lối thứ hai vào hang.
Thác nước trong hang Sơn Đoòng được phát hiện qua một “miệng hố tử thần”.

Phan Anh
Theo National Geographic, Wikipedia
Bonus: 
A 13-man British caving team has claimed that they have discovered the world’s largest cave, called the Hang Son Doong cave or Mountain River Cave, in the jungles of Hang Son Doong, in Vietnam.
The British team was assisted by representatives of the Hanoi University of Science in the expedition.
Reports say that the Hang Son Doong (Mountain River cave) measures more than 650 ft in height and 500 ft in width.
The Hang Son Doong cave is said to be nearly twice the size of the current largest cave in the world, the Deer Cave in Sarawak, Malaysia this is over 100 yards high and 90 yards wide.
As we know only too well, pictures speak a bloody lot more than words. And so we have collected a set of photos of the world's largest cave for you here. Enjoy the photo gallery!

Hang Son Doong cave photo - water gushing through the world's largest cave.
The joint British-Vietnamese Caving Expedition 2009 was conducted over five days in Vietnam’s Phong Nha-Ke Bang National Park in mid-April 2009.
Adam Spillane, a member of the British caving team was quoted as saying, "It is a truly amazing sized cave and one of the most significant discoveries by a British caving team."
Hang Son Doong photo cave picture
Photo: Hang Song Doong cave mouth
"The complete survey is at present being drawn up but initial estimates show the main passage to be 200 metres (656 ft) high in places and possibly greater in some sections. Much of the passage width is over 100 metres (328 ft) but certain sections are over 150 metres wide (492 ft)," he added.
Hang Son Doong photo
Hang Son Doon cave looks magical in this photo
The mouth of the Hang Son Doong cave was first discovered by a local, Ho Khanh, in 1991.
“Khanh has been a guide for the team in many expeditions to the jungle to explore caves and this year he took a team to the cave which had never been entered before by anyone including local jungle men,” Spillane said.
Magical picture of Hang Son Doong
What the hell - Cave interior looks like a miniature underground Grand Canyon in this photo!
He explained that one one entered the Hang Son Doong cave because "the entrance was small by Vietnamese cave standards and emitted a frightful wind and noise which was due to a large underground river.”
The British caving team had to trek for six hours through the jungle to access the Hang Son Doong cave. They had to contend with two underground rivers to reach the main passage of the Hang Son Doong cave.
Hang Son Doong cave mouth photo
And there's the light, at the end of the cave!
Climbing down into a large chamber, they had to negotiate two underground rivers before reaching the main passage of the Hang Son Doong.
Hang Son Doong cave interior photo
PIcture: Hang Son Doong stream
Using the LaserRace 300, a laser measuring device, the British caving team has returned to the UK to analyse the data it has collected.
Sometime later in 2009, the caving team will return to Vietnam for a full survey of the Hang Son Doong cave.
Spillane has said that the Hang Son Doong cave is 6.5km long at present but the end of the main passage still continues with a calcite wall of over 45m high, which has halted the progress of the expedition.
Hang Son Doong photo gallery

Hang Son Doong photo

Loading related posts...

7 Comments:

Nặc danh nói...

lừa tình =))

Nặc danh nói...

Đúng là lừa đảo :))

Nặc danh nói...

mat nhon nao dang baj nay di chet dj

Nặc danh nói...

Lừa tình =)). Mấy lần cũng bị thế này rồi. Ngày trước có bài con vịt gì đó =))

Phim tâm lý nói...

hjc 9xinh lua` tin`h anh em a`

Nặc danh nói...

Cái kiểu đi bộ và đu dây du lịch chỉ hợp với mấy ông tây bà đầm không phải lo nghĩ chuyện cơm áo thôi. Chứ dân ăn khoai độn sắn chỉ mong kiếm thứ gì bỏ vào mồm qua cơn đói, vui thú gì với hang động đâu.

Nặc danh nói...

đúng là cave hoho

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Trong mục "Nhận xét với tư cách", đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn(Chọn "Tài khoản Google"). Nếu ko bạn chọn "Ẩn danh".(Nên đăng nhập để có thể tự xóa nhận xét của mình và lần sau đỡ phải chọn).

- Bạn ko thể đăng nhận xét được nếu dùng trình duyệt Internet Explorer. Hãy dùng Opera, Firefox hoặc Chrome. Click vào Đây để tải về Firefox