Hiệu trưởng trường có học sinh đánh bạn xin nghỉ việc

Sau sự việc nữ sinh đánh bạn đến bất tỉnh xảy ra ngay trong lớp học, hiệu trưởng THCS Lê Lai, ông Ngô Đức Bình cho biết sẽ làm đơn xin nghỉ việc vì quá mệt mỏi, đồng thời không thể thực hiện được trách nhiệm của cấp trên giao.
"Tôi đã gắn bó với ngôi truờng này 25 năm, xem trường học là ngôi nhà thứ hai của mình. Nhưng nếu để làm cho một ngôi trường mà ở đó không còn học sinh cá biệt, không còn tình trạng bạo lực thì bản thân tôi không thể làm được. Hiện tại, tôi cũng quá nhiều bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi chữa trị", ông Bình tâm sự.
jhgjhgjhgjhg
Trường Lê Lai, nơi xảy ra việc học sinh đánh bạn và hiệu trưởng sắp xin nghỉ việc. Ảnh: Hải Duyên
Theo ông Bình, chuyện học sinh đánh nhau cũng không thể đổ lỗi hết cho nhà trường. Việc giáo dục các em phải có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Nhưng mỗi ngày các em chỉ có 4 giờ đồng hồ trên trường. Mỗi lớp học thì có tới 40 đến 50 em, giáo viên không thể quan tâm một cách đầy đủ đến từng em.
Hơn nữa, nhiều em cuộc sống gia đình khó khăn, vừa đi học còn phải vừa lo phụ bố mẹ kiếm tiền. Thậm chí, cha mẹ các em ly hôn, đi tù, các em phải ở với ông bà nên thiếu thốn tình cảm, không được giáo dục đầy đủ. Khi các em bước ra ngoài xã hội thì chứng kiến đủ các tệ nạn, không có môi truờng sống tốt thì dù nhà truờng có giáo dục đến đâu cũng không thể cải tạo hết được bản tính các em.
"Tôi cũng mong rằng đời sống gia đình của các em được cải thiện để bố mẹ có thời gian chăm sóc, giáo dục con cái nhiều hơn. Nhà trường có đầy đủ điều kiện chia nhỏ thành nhiều lớp để các em được quan tâm nhiều hơn. Việc tôi xin nghỉ việc cũng không tránh được những ý kiến cho rằng tôi thiếu trách nhiệm, trốn tránh. Nhưng tôi chỉ cần có những đồng nghiệp hiểu việc tôi đã làm trong bao nhiêu năm qua là đủ rồi", hiệu truởng Bình nói
Ông Bình cho biết, dù cấp trên có quyết định như thế nào thì cũng sẽ xin nghỉ việc. Nếu lãnh đạo cho phép ông sẽ hoàn thành hết những công việc còn lại của năm học này.
Hiện thầy Bình vẫn đang trong thời gian nghỉ phép để chữa bệnh.
Hải Duyên
Theo VNE
Xem phần trước:
Không chỉ đánh bạn ngay tại lớp, một số học sinh THCS Lê Lai, quận 8, TP HCM còn đe dọa cả giáo viên khi bị nhắc nhở về việc học.
Ngày 1/4 tại cơ quan Công an phường 15, quận 8 (TP HCM), hai nữ sinh Cao Thị Anh Tú và Trương Thúy Tuyền của lớp 8/A3 trường Lê Lai được người thân đưa đến để khai báo nguyên nhân đánh bạn ngay tại lớp trong giờ nghỉ giữa tiết.
Trường THCS Lê Lai nằm trong khu vực lao động nghèo. Ảnh: Hải Duyên
Hai nữ sinh lớp 8 tỏ ra sợ sệt và mệt mỏi trên gương mặt khi lấy lời khai. Tuyền và Tú xác nhận, hành hung vì bạn "chảnh" và giỏi hơn mình.
"Em chẳng có lý do gì cả. Thấy bạn Thảo liếc mình, em viết giấy hỏi mà bạn chối nên em thấy ghét. Giữa tiết học, em nhảy vào đánh bạn, Tú đứng đấy cũng lao vào đánh mà chả vì lý do gì. Bọn em rất hối hận, lúc đó tức quá thì đánh chứ đâu có biết sự việc thế nào", Tuyền khai.
Ngồi cạnh đó, thỉnh thoảng, Tú lại nhìn lên với ánh mắt đồng tình khi nghe bạn khai, rồi lại úp mặt xuống bàn. Khi được hỏi về gia cảnh, gương mặt đen nhẻm của Tuyền cũng chùng xuống và giọng nói bỗng dưng trầm hơn: "Mẹ của em mất rồi, còn bố thì ngồi tù, giờ em đang sống với bà ngoại”.
Sau khi sự việc xảy ra, trường Lê Lai đình chỉ việc học của Tuyền và Tú. Hai nữ sinh này phải lên công an lấy lời khai nhiều lần.
Một học sinh học lớp 9/A4 cho biết thêm, trong trường có nhiều bạn kết băng nhóm, thường xuyên gây chuyện đánh nhau. Còn trường hợp các bạn gái đánh nhau thì rất nhiều. Có bạn do không chịu nổi cảnh "áp bức" đã phải bỏ học.
Trao đổi với PV Hiệu phó nhà trường Nguyễn Văn Toại cho biết, Tuyền là học sinh cá biệt, đã nhiều lần tham gia đánh nhau và nhà trường đã xử lý. Ông thừa nhận tình trạng "băng đảng" và đánh nhau của học sinh trong trường diễn ra nhiều. Dù nhà trường đã làm mọi cách để ngăn chặn, nhưng "thường học sinh tự xử rất kín" nên không thể quản lý hết.
Thậm chí, thầy Toại còn cho hay, ngay cả các giáo viên đứng lớp cũng nhận được những lời dọa "coi chừng" khi lớn tiếng nhắc nhở các học sinh trong việc học. "Nhiều em học kém, lưu ban nên lớn tuổi, lại có mối quan hệ bên ngoài rộng nên thường cầm đầu những học sinh khác chia bè, chia phái vào trường. Thỉnh thoảng, tôi có nghe một số đồng nghiệp kể lại bị các em hăm dọa", Hiệu phó nói.
Về trường hợp học sinh Thảo, trường Lê Lai sẽ họp hội đồng nhà trường để đưa ra biện pháp xử lý cụ thể. Hình phạt cao nhất cho học sinh đánh bạn chỉ có thể là đuổi học một năm.
Theo Phó trưởng công an phường 15, quận 8, trường Lê Lai nằm ở vùng ven, học sinh ở đây chủ yếu là con của những gia đình lao động nghèo. Trước đây cũng xảy ra vài trường hợp các học sinh kéo băng nhóm tụ tập trước cổng trường, đợi bạn tan học để đánh. Những vụ này đều đã được thu xếp ổn thỏa.
Q. Thắng - H. Duyên

Nữ sinh lớp 8 bị bạn gái đánh đến bất động
Từng là bạn, nhưng từ khi thấy Thảo được chọn làm người dẫn chương trình văn nghệ, sau đó ít nói chuyện với mình, hai nữ sinh trường THCS Lê Lai, quận 8, TP HCM, lao vào đánh liên tục đến khi bạn đổ gục.
Sự việc diễn ra ngay trong lớp học vào giờ ra chơi chiều 30/3. Khi thầy giáo đến nơi, hai nữ sinh đánh bạn đã tránh mặt, còn học sinh Võ Thanh Thảo thì nằm bất động.
Một ngày sau khi bị bạn đánh, học sinh Võ Thanh Thảo vẫn còn mệt. Ảnh: Thiên Chương.
Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, nạn nhân được xác định tổn thương ở đầu, vai trái và chân trái. Đến chiều nay, trao đổi với pv, nữ sinh này vẫn còn thấy đau ở đầu, khó thở và chưa thể đi lại bình thường do chân bị bạn đá gây tổn thương.
"Em cũng không biết tại sao mình bị đánh, bởi giữa em và hai bạn ấy không có xích mích gì. Vài tháng trước, chúng em còn chơi với nhau bởi em là người kèm hai bạn ấy học tập. Vậy mà cách đây hai tuần, từ khi em dẫn chương trình văn nghệ, thái độ của hai bạn ấy khác hẳn", Thảo nói.
Khai với công an phường 15, quận 8, một trong hai "nữ đại bàng" học đường cho rằng nguyên nhân đánh bạn là do sau khi làm MC cho chương trình văn nghệ ở trường, Thảo đã có thái độ chảnh, khinh thường, "nhìn mặt thấy ghét" nên cùng một bạn nữa ra tay.
Một nhóm học sinh lớp 8/3 cho biết, hôm đó Thảo bị đánh ngay sau khi hết tiết học thứ 3. "Thầy giáo dạy văn vừa bước ra khỏi lớp một chút thì hai bạn ấy lao tới tát vào mặt Thảo và thúc cùi chỏ, lên gối, đồng thời dùng tay đánh túi bụi vào đầu bạn", một học sinh nói.
Một em khác cũng cho biết: "Chúng em chứng kiến nhưng không dám can vì hai bạn này rất dữ tợn. Một tháng trước, một bạn trong lớp đã bị đánh nên khi thấy có chuyện, không ai mà dám lên tiếng mà chỉ ngồi yên hoặc đứng nhìn".
Theo lời một quản sinh, Thảo là học sinh học lực khá và rất ngoan; còn một trong hai học sinh đánh bạn từng bị mời phụ huynh vì tội đánh bạn. Cả hai em này đều có hoàn cảnh khó khăn, trong đó một em mồ côi cha mẹ sống cùng ông bà.
Đại diện ban giám hiệu trường Lê Lai cũng cho hay, nhà trường đã nhiều lần làm việc và nhắc nhở từ cứng rắn cho tới mềm mỏng; nhưng do hoàn cảnh gia đình của các em quá đặc biệt nên cứ vài hôm các em vẫn quay về bản tính cũ.
Hiện công an phường 15 tiếp tục lấy lời khai từ các bên để làm rõ vụ việc.
Thiên Chương

Loading related posts...

0 Comments:

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Trong mục "Nhận xét với tư cách", đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn(Chọn "Tài khoản Google"). Nếu ko bạn chọn "Ẩn danh".(Nên đăng nhập để có thể tự xóa nhận xét của mình và lần sau đỡ phải chọn).

- Bạn ko thể đăng nhận xét được nếu dùng trình duyệt Internet Explorer. Hãy dùng Opera, Firefox hoặc Chrome. Click vào Đây để tải về Firefox