Tuổi 16 hồn nhiên làm mẹ


Cô thộn mặt ra hỏi Bác sỹ: "Thế bao giờ thì nó chui ra ạ? Đứa con trong bụng cháu ấy. Tức là mai kia cháu cũng sẽ đẻ em bé giống như mẹ cháu ấy ạ? Bác có biết nó đẹp hay xấu không? Sao cháu không biết gì nhỉ?"...


Cả khu kí túc xá của trường nội trú ấy đã biết khá rõ về mối quan hệ yêu đương của Chiến và Na. Chiến học lớp 12, còn Na mới vào lớp 10 nhưng tình yêu của họ có thể được coi là khá nổi tiếng. Mọi người còn truyền miệng nhau rằng mỗi lần Chiến đến đón Na đi chơi, cậu luôn yêu cầu Na phải có phong cách ăn mặc giống với mình. Đó là điều gây chú ý nhất đối với mọi người. Để chiều lòng người yêu, hết lần này đến lần khác Na đều làm theo ý Chiến. Có thể nói, nhìn hai người đi với nhau không thể lẫn vào đâu được.

Buổi tối, đứng chờ người yêu ở khu kí túc xá, Chiến gọi í ới khiến mọi người phải chú ý và nghe hết. Cậu thường nói: "Nay mặc áo màu đỏ nhé" hay "Em nhớ đừng mặc quần màu đen đấy"...Tất cả đã trở nên quen thuộc nên lâu dần không mấy ai còn để ý đến đôi tình nhân ấy làm gì nữa.

Nhưng bẵng đi một thời gian mọi người không còn thấy Chiến đến gọi Na đi chơi như trước. Ai cũng nghĩ chắc hai người đang giận nhau gì đó. Nhưng điều không bình thường lại là ở phía Na. Nhiều hôm Na khóc như con nít. Các bạn trong phòng kí túc xá nội trú hỏi gì cô cũng không nói. Đúng là Na đang thất tình thật. Rồi Na lại khóc nhiều hơn nếu mỗi khi ai đó nhắc đến tên Chiến. Những ánh mắt ngây ngô của các cô bé lớp 10 ấy cứ tròn xoe nhìn nhau không hiểu.

Na bắt đầu bỏ bữa thường xuyên hơn, nói "không nuốt nổi". Có hôm đang ăn thì bỗng nhiên Na chạy ra ngoài nôn ọe, Chính Na cũng không biết tại sao lại vậy. Sau cái lần Chiến rủ Na thử quan hệ tình dục thì cậu ta biến thẳng. Na tìm gặp nhưng Chiến cứ cố tình tránh mặt. Chiến còn nói: "Em là thứ con gái dễ dãi. Mẹ anh nói con gái mà để con trai đụng vào người là hư hỏng".


Cả khu kí túc xá của trường nội trú ấy đã biết khá rõ về mối quan hệ yêu đương của Chiến và Na (Ảnh minh họa)

Thấy Na cứ khóc, người lại xanh xao, không chịu ăn uống gì cả lại hay nôn ọe, mấy đứa bảo nhau đưa Na đi bệnh viên khám xem thế nào, biết đâu Na bị bệnh gì thì sao?

Nói mãi cuối cùng Na cũng đồng ý đi theo các bạn. Không quá khó khăn để bác sỹ có thể chẩn đoán Na mang bầu hơn 3 tháng...

Bạn bè ngỡ ngàng. Còn Na cũng ngây người ra. Na không thể tin rằng trong bụng cô còn có một đứa trẻ nữa . Cô thộn mặt ra hỏi Bác sỹ: "Thế bao giờ thì nó chui ra ạ? đứa con trong bụng cháu ấy? Tức là mai kia cháu cũng sẽ đẻ ra em bé giống mẹ cháu ạ? Sao cháu không biết nhỉ?"

Có đứa buột miệng: "Chết rồi, con Na sắp có con. Như vậy thì sau này không lấy chồng được đâu".

Nhìn cái thẻ học sinh lớp 10 của Na và hơn 2 trăm nghìn mà bạn bè trong phòng gom góp lại, Bác sỹ khuyên Na nên nói chuyện này với người lớn nhưng Na dãy nảy lên: "Không được đâu Bác sỹ ơi. Cháu sợ biết chuyện này, Bố me cháu sẽ đuổi cháu luôn và không còn cho cháu đi học nữa. Cháu sợ lắm. Thương cháu với Bác sỹ...".

Nói rồi Na lại chỉ vào bụng mình vừa khóc: "Thế bầy giờ cháu phải làm gì với nó ạ? Mẹ cháu ở quê cũng mới sinh em bé. Nhà cháu nghèo lắm".

Những lời nói thật thà, ngô nghê của cô bé lớp 10 ấy làm Bác sỹ phải im lặng, xúc động, vừa giận vừa thương. Bác sỹ yêu cầu cô bé phải báo cho người nhà ngay để còn tìm hướng giải quyết sớm.

Nghe con gái gọi điện về bảo mẹ lên gấp, có chuyện, mẹ Na lặn lội lên tỉnh tìm con, còn mang theo cả thằng út mới chào đời chưa đầy 6 tháng. Bác sỹ tư vấn nếu giữ lại cái thai thì sẽ rất vất vả cho Na. Vì Na còn là cô bé mới 16 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tâm sinh lý. Nếu làm mẹ ở độ tuổi này rất không an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Nhưng nếu phá bỏ thì rất có thể ảnh hưởng đến quyền làm mẹ sau này của Na vì cái thai đã hơn 4 tháng rồi mà cớ thể Na lại yếu ớt. Cuối cùng mẹ Na ậm ừ thôi thì cứ giữ lại đi, vì ở quê cũng có mấy đứa bằng tuổi con Na đã có con mà cũng có sao đâu? Bà còn nói ở quê có bà đỡ đẻ "mát tay" lắm. Với lại giết bỏ đứa con là có tội với ông trời.


Nếu làm mẹ ở độ tuổi này rất không an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Nhìn ba mẹ con dắt díu nhau về quê, ai cũng thầm tiếc rẻ và ái ngại. Trước đó bác sỹ còn căn dặn về nhớ bồi bổ cho sức khỏe của Na và bắt buộc phải đi khám thai định kỳ. Nhất là đến ngày trở dạ, gia đình phải đưa Na đến trung tâm y tế tin cậy để đẻ cho an toàn... Những lời "vâng" , "dạ" của mẹ con Na làm cho các Bác sỹ và mọi người phải bật khóc.

Trường hợp phải làm mẹ của Na khi còn đang là cô học trò lớp 10 khiến cho người ta phải suy nghĩ và xót xa. Thực tế đã có không ít các bạn gái ở độ tuổi vị thành niên phải đánh đổi sự hồn nhiên, ngây thơ của mình bằng việc phải làm mẹ khi còn "ăn chưa no, lo chưa tới". Cố nhiên điều đó đã chứng tỏ " vùng tối" về sức khỏe, về tình yêu, tình dục trong giới trẻ là rất lớn. Sự thiếu hiểu biết này đã được biểu hiện qua nhiều hậu quả đau lòng. Cũng có nhiều trường hợp còn vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ do phá thai ở những trung tâm không đáng tin cậy.

Có lẽ qua câu chuyện này, nhiều bạn trẻ cần chấn chỉnh càng sớm càng tốt quan điểm yêu hồn nhiên, quan hệ tình dục hồn nhiên nên cũng phải hồn nhiên đến bệnh viện để giải quyết hậu quả khi lỡ mang bầu.
Theo 24h
Loading related posts...

4 Comments:

Nặc danh nói...

thằng người yêu mất dạy, sao không nói gì về sự trả giá của nó nhỉ, con bé cũng mới 16 tuổi. Ăn chưa no, lớn chưa đủ mà ti toe đòi làm chuyện người lớn rồi lấy mẹ làm bia. Đã mất dạy còn hèn.

Nặc danh nói...

ngu thì chết đi.bao nhiêu đứa quan hệ có việc j đâu.đéo ai bảo không chịu dùng bao.cứ thik sướng kia.

Nặc danh nói...

toi nghiep ban gai bi thang so khanh lua dao rui`. dj kien thang con trai dj. no lop 12 kien no' la` no thanh giang ho` lun!

Nặc danh nói...

thang so kzanh gap tao la` theo ku may` do'thang so kzanh

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Trong mục "Nhận xét với tư cách", đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn(Chọn "Tài khoản Google"). Nếu ko bạn chọn "Ẩn danh".(Nên đăng nhập để có thể tự xóa nhận xét của mình và lần sau đỡ phải chọn).

- Bạn ko thể đăng nhận xét được nếu dùng trình duyệt Internet Explorer. Hãy dùng Opera, Firefox hoặc Chrome. Click vào Đây để tải về Firefox