Khi bạn thân xích mích


Thân quá nên hóa vô tư, chẳng để ý cách cư xử nên cũng có đôi khi, đôi bạn thân cũng xảy ra chuyện xích mích.
Thân quá hóa “vô tư”

Khi đã là bạn thân thì đa phần các teens rất hiểu tính nhau từ “đường tơ, kẽ tóc”. Ngoài chuyện hiểu thì việc chia sẻ mọi thứ cùng nhau cũng là chuyện hết sức bình thường. Không chỉ chia sẻ tình cảm, chia sẻ khó khăn, một số teens sẵn sàng chia sẻ cả “vật chất”. Nhưng chia sẻ và “đòi được chia sẻ”, lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Rất nhiều teen dựa vào sự thân thiết của mình để “vô tư dùng chung” với bạn. Quanh cái cách vô tư quá ấy là rất nhiều tâm sự và suy nghĩ của “khổ chủ” cũng như những câu chuyện sở khóc dở cười cũng chỉ vì “quá thân”.

Mỹ Dung và Mai Liên, 18 tuổi là bạn thân chơi từ hồi tiểu học. Hai người rất hợp cạ với nhau và luôn là đôi bạn song hành được nhiều người ngưỡng mộ. Đi đến đâu, làm việc gì, dù buồn vui hay chán nản, hễ cứ có Liên là sẽ có Dung. Thậm chí cả đồ đạc của nhau, cả 2 cũng không hề tiếc chia sẻ cho bạn mình.

Cũng vì quá thân mà rất nhiều lần M.Liên “vô tâm” lấy đồ của M.Dung “quên” xin phép. Mới đầu, Dung cũng chẳng nghĩ gì, vì Dung cho rằng “Đã là bạn thân, thì khi bạn cần, Dung sẵn sàng chia sẻ”. Nhưng từ ngày M.Liên có bạn trai mới thì sự lấn lướt ấy ngày một tăng. Không chỉ đồ trang điểm, quần áo, ngay cả khi cần xe để “đi đón bạn trai”, M.Liên cũng chạy ù qua nhà M.Dung để mượn. Thậm chí, có lần, M.Dung phải đi xe ôm đi học, để cho bạn mượn xe vì bạn “cần quá”.

Sau vài lần mượn lịch sự, Liên “vô tư” quên luôn cái nghi thức dài dòng hỏi mượn. Một lần rồi, hai,ba, bốn lần, Liên lấy xe Dung mà không hề hỏi ý. Mà không chỉ “quên hỏi”, Dung nhiều lần đi mà “quên đổ xăng trả”, đi để xe bị hư cũng “quên sửa”. Nhiều lần Dung rất giận, nhưng để giữ bạn thân, Dung cũng chỉ dám nhắc khéo Liên. Thế nên, Liên vẫn “chứng nào tật ấy”, cũng chẳng thay đổi được gì.

Trường hợp của M.Dung và M.Liên chỉ là một điển hình “nhỏ” trong các cặp bạn thân. Rất nhiều trường hợp, lúc đầu thì rất thân, nhưng do những cách “vô tư” quá như vậy lại dẫn đến xích mích, thậm chí ghét nhau.

Số khác thì cảm thấy rằng bạn bè, những gì chia sẻ được thì chia sẻ, còn nếu người khác chưa kịp chia sẻ mà cứ nài mượn thì lại trở thành đang lợi dụng chính người bạn thân của mình. Cũng chỉ vì những cách vô tư quá mức, chẳng hiểu vô tình hay hữu ý mà rất nhiều tình bạn thân tan vỡ…và khó có thể hàn gắn được.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Thân quá hóa hay giận

Ngoài những trường hợp giận vì những lí do vô tư quá của bạn mình thì một số teen lại giận bạn vì những nguyên nhân rất “lạ”. Với những người bạn bình thường, nếu một ngày teen cần sự giúp đỡ, hay cần sự sẻ chia mà người khác không thể cùng chia sẻ với teens được thì đa số teen cũng vô tâm và quên đi. Thế nhưng khi ở vai trò là bạn thân thì lại khác. Teens đa số khá nhạy cảm nếu bạn ấy có vẻ hơi vô tâm với mình. Nhất là trong những trường hợp “cần kíp”, hay những lúc liên quan đến chuyện tình cảm. Chỉ cần một lần vô tình “lơ”, teen cũng có thể bị cho rằng là kẻ vô tâm.

Như trường hợp của Quốc Cường và Đăng Khoa, 18 tuổi. Quốc Cường và Đăng Khoa tuy chỉ mới chơi thân với nhau được 4,5 năm nay, nhưng Q.Cường rất hiểu ý Đ.Khoa và bất kể khi nào cậu bạn cần, Cường cũng sẵn sàng cho những lời khuyên đúng đắn. Thế nhưng lần này, khi Đ.Khoa dính vào một mối tình tay ba. Đ.Khoa đã có bạn gái, nhưng lại “trót iu” một người con gái khác. Trong thời gian đầu, do không mấy đồng tình với cách yêu của Khoa, lại biết bạn mình đang “say nắng”. Nhưng khuyên nhủ Khoa chẳng được, lại bận chuyện học hành thi cử, rồi chuyện gia đình, nên Cường “bớt quan tâm hơn”.

Trước đây, thay vì luôn hồ hởi đi tìm hiểu, rồi thậm chí “cua phụ” Khoa, thì lần này Cường chỉ nghe và “ậm ừ” thôi. Đang bị “rối’ giữa hai người con gái, lại thấy Cường sao lãng. Khoa cho rằng Cường ghen tị và không còn coi mình là bạn thân nữa. Còn về phần Q.Cường, thì anh chàng cho rằng chuyện tình cảm của bạn, dù thân cũng không nên can dự quá nhiều. Q.Cường muốn để Đ.Khoa tự quyết định và lựa chọn, để sau này, dù chuyện tình cảm ấy đi về đâu, anh chàng cũng không “hối hận” hay than trách gì cả.
Có lẽ, khi trở thành bạn thân, teen luôn dành cho bạn mình khá nhiều kì vọng. Một khi có điều gì đó xảy ra, khác với thông lệ một chút, teen có thể nhạy cảm nghĩ rằng “người kia không quan tâm va chia sẻ cùng mình”, rồi giận dỗi. Nếu giả sử đặt trường hợp một người bạn bình thường, thì có lẽ teen sẽ không cảm thấy thất vọng như vậy. Một khi quá kì vọng thì dù sự việc chỉ đơn giản bạn mình bận bịu và có vẻ lơ thôi, cũng khiến teen suy nghĩ đủ điều. Thực chất lại không hoàn toàn như thế.

Thế nào là thân?

Bạn thân là người luôn ở bên ta, chia sẻ cùng ta những vui buồn trong cuộc sống. Người luôn san sẻ và giúp đỡ ta những khi ta cần. Nhưng bạn thân không có nghĩa là người làm giúp ta, hay quyết định giúp ta trong mọi việc. Cuộc sống là do bản thân ta tự đi, lựa chọn và quyết định. Đừng đặt quá nhiều “nhiệm vụ” cho người bạn thân của mình. Chúc teens tìm và giữ được những tình bạn thân đúng nghĩa của mình.
Theo K14
Loading related posts...

0 Comments:

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Trong mục "Nhận xét với tư cách", đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn(Chọn "Tài khoản Google"). Nếu ko bạn chọn "Ẩn danh".(Nên đăng nhập để có thể tự xóa nhận xét của mình và lần sau đỡ phải chọn).

- Bạn ko thể đăng nhận xét được nếu dùng trình duyệt Internet Explorer. Hãy dùng Opera, Firefox hoặc Chrome. Click vào Đây để tải về Firefox