Hiphop đường phố, một phong cách trẻ, một phong cách style

Trích:
Đi đến đâu bạn cũng đều có thể bắt gặp những hình ảnh đại diện cho Hiphop, tuy nhiên hãy nhìn nhận đúng hơn, hiểu rõ hơn giá trị nghệ thuật của Hiphop chứ không chỉ dừng lại ở những hành động “bốc đồng” để thể hiện bản thân mình.
Diễn patin trong công viên


Những bước nhảy không sàn diễn

Chiều trở nên vội vàng khi dòng xe, dòng người cứ ngược xuôi qua lại. Các bạn trẻ sau giờ học mỗi người, mỗi nhóm lại tụ tập nhau lại để làm những việc và đi những nơi theo sở thích. Một nhóm bạn vây quanh một chiếc máy quay đĩa đang phát ra tiếng nhạc rồi biểu diễn những động tác dance khá đẹp mắt. Đấy chính là những lúc mà các dancer đường phố tập luyện và hướng dẫn cho nhau các động tác nhảy đầy nghệ thuật.


Họ có thể là những bạn trẻ được đào tạo chuyên nghiệp hoặc đang theo học ở các lớp dạy nhảy, cũng có thể họ tự luyện tập. Buổi chiều, nếu bạn đi ngang qua khu vực nhà Bát giác (tượng đài Lý Thái Tổ) hay Gò Đống Đa sẽ thấy không ngớt những tiếng nhạc xập xình và những động tác nhảy sôi động. Không sân khấu, không sàn diễn và khán giả chỉ là những người đi đường, những người dừng lại xem để thỏa trí tò mò nhưng họ vẫn miệt mài tập, nhảy, như thể không có ai ngoài họ. Chỉ vì họ đam mê!

Những cú "trick" đầy kịch tính


"Trick" là một từ ngữ chỉ các kĩ năng, kĩ thuật dành cho các bộ môn X-Games trong đó ở Việt Nam nổi trội nhất hiện nay là BMX và Skate. Patin - một trong số 3 môn thể thao X-Games đã có mặt và duy trì ở Việt Nam khá lâu và được "trọng dụng" hơn 2 môn còn lại. Dân ghiền Patin có thể đến Công viên Thủ Lệ và Công viên Bách Thảo để tha hồ trượt. Còn BMX (một môn thể thao xe đạp địa hình) và Skate thì vẫn gặp nhiều khó khăn về bãi tập và sân tập. BMX và Skate không dễ, không chỉ đơn giản là ngồi lên xe, đứng lên ván là có thể lập những "trick" ngoạn mục được, chưa kể điều kiện sân bãi để tập luyện đối với BMX khá cầu kì.


BMX không dễ, không chỉ đơn giản là ngồi lên xe, đứng lên ván là có thể lập những "trick" ngoạn mục được

"Hồi đầu mới ngồi lên xe bị ngã oành oạch suốt ngày, như chưa biết đi. Sau quen với xe rồi, bắt đầu tập luyện bằng những clip thu lượm được thì không một ngày nào không bầm dập cả nhưng vẫn vui và đến bây giờ thì khá hơn nhiều lắm rồi". Đây là lời chia sẻ của một thành viên nhóm BMX và cũng tương tự thế với lời của 1 thành viên nhóm chơi Skate khi nói về lần đầu tiên đứng trên ván trượt.


Ở Hà Nội hiện nay chỉ có duy nhất 1 nhóm BMX thực sự là Green Bike Team và một nhóm Skate. Địa điểm thường trú của 2 nhóm này là tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Lê Nin.

Tâm sự với phóng viên VTC, các bạn cho biết:"Có nhiều bạn trẻ sử dụng BMX trái với ý nghĩa thực của nó làm bọn mình cũng bị vạ lây nhiều lắm, đi đến đâu cũng bị "xua đuổi" vì chỉ cần nhìn thấy BMX là người ta đã thở dài "lại xe đạp ruồi". Bọn mình thực sự đam mê, BMX là một môn thể thao được thế giới công nhận vậy mà bọn mình không có nhiều cơ hội phát triển nó ở Việt Nam. Bọn mình rất mong được có một sân chơi để bọn mình không phải ngóng ra thế giới để rồi ao ước nữa."


Những vệt sơn loang lổ, màu mè

Ban đầu, chẳng ai biết từ đâu lại có những bức tường và cả những mặt đường đầy những vệt sơn loang lổ, những "hình dạng" được vẽ lên là gì. Nhưng rồi họ cũng bắt đầu quen với Graffiti - một dạng của nghệ thuật biểu hiện. Nếu chú ý kĩ, những hình ảnh Graffiti mang lại hầu hết là 1 nickname hay tên của một group nào đó (đa phần là Hiphop).

Gần như dân Hiphop không ai là không biết và không có khả năng thể hiện Graffiti nhưng trong cộng đồng Hiphop hiện nay cái tên được nhắc đến, biết đến và được các tín đồ Hiphop quan tâm đến nhất đó là 5hadow. Chia sẻ về niềm đam mê này của mình, Sơn - trưởng nhóm 5hadow - nói: “Hãy hiểu Graffiti là nghệ thuật. Ở đó sức sáng tạo của mình lớn hơn vì không bị gò bó trong một khung tranh và mình có thể tha hồ vẽ những gì mình thích. Graffiti bây giờ không như những năm đầu khi mới “đổ bộ” về Việt Nam nữa. Lúc đấy nhiều bạn vì muốn mọi người quan tâm đến Graff nên bất cứ nơi công cộng nào gây được sự chú ý của nhiều người lập tức bị biến thành một..bức vẽ (cười). Bây giờ thì khác rồi, bọn mình đặt tính nghệ thuật vào Graff cao hơn rất nhiều nên cũng ý thức được hơn”


Graffiti - một dạng của nghệ thuật biểu hiện

Sơn chia sẻ: “Bọn mình nhận được những hợp đồng trang trí cho các shop, café shop đặc biệt là những nơi nào có “dính dáng” đến Hiphop. Ngoài ra, các chương trình nghệ thuật tạp kỹ về Hiphop bọn mình cũng thường có mặt. Đến giờ nhóm đã được biết đến nhiều trong giới Hiphop và Graffiti nói riêng nhưng đấy không phải là điều quan trọng. Bọn mình chỉ thật sự hạnh phúc khi được vẽ, khi một tác phẩm được hoàn thành và mang Graffiti đến gần với cộng đồng hơn.”
Có đôi khi trong con mắt mọi người họ trở nên “kỳ quái” vì những kiểu đầu tóc, quần áo không giống ai và không thể nhầm lẫn được nhưng không thể phủ nhận Hiphop trong đó bao gồm cả Breakdance, X-Games và Graffiti từ khi mới hình thành ở Việt Nam cho đến nay đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới đại đa số bộ phận giới trẻ. Các tên tuổi như C.O Crew, Bigtoe v.v.. cũng đã được lớn lên từ những bước nhảy đường phố ấy. Đi đến đâu bạn cũng đều có thể bắt gặp những hình ảnh đại diện cho Hiphop tuy nhiên hãy nhìn nhận đúng hơn, hiểu rõ hơn giá trị nghệ thuật của Hiphop chứ không phải những hành động “bốc đồng” chỉ để thể hiện bản thân mình.
Theo vtc
Loading related posts...

0 Comments:

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Trong mục "Nhận xét với tư cách", đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn(Chọn "Tài khoản Google"). Nếu ko bạn chọn "Ẩn danh".(Nên đăng nhập để có thể tự xóa nhận xét của mình và lần sau đỡ phải chọn).

- Bạn ko thể đăng nhận xét được nếu dùng trình duyệt Internet Explorer. Hãy dùng Opera, Firefox hoặc Chrome. Click vào Đây để tải về Firefox