Mộ Dung Phục, người anh hùng của nước Đại Yên.

Trong chúng ta, nếu ai đã từng đọc bộ tiểu thuyết “Thiên long bát bộ” của tác giả Kim Dung, chắc chắn ko thể ko biết đến nhân vật Mộ Dung Phục, một nhân vật được tác giả mô tả như là một kẻ tiểu nhân lòng lang dạ sói, ko từ một thủ đoạn nào để tìm cách khôi phục lại nước Đại Yên, một quốc gia ở phía Đông bắc của tàu quốc. Dưới sự dẫn dắt điêu luyện của ngòi bút Kim Dung, chúng ta đi từ ngưỡng mộ, tò mò đến bất mãn, căm ghét và cuối cùng là khinh bỉ Mộ Dung Phục.
http://www.burapat.com/images/gallery/Semi%20Gods%20and%20Semi%20Devils/l/sdg009.jpg
Mộ Dung Phục
Trái ngược với hình ảnh Mộ Dung Phục, là anh chàng Đoàn Dự hiền lành tốt bụng, hay cười, sát gái, được cho làm vua nhưng lại ko thích làm vua, luôn mang trong mình cái tư tưởng “khiêm nhường”: “Đại Lý là một nước nhỏ, chẳng đáng làm một quốc gia”. Vì vậy nên khi được các bạn chúc tụng, tôn vinh địa vị cao quý của mình(lúc đã làm quốc vương nước Đại Lý), đoạn dự có vẻ thẹn và xấu hổ, dường như cố tìm cách lảng sang vấn đề khác.
http://www.video4viet.com/news/2008/05/07/images/C4JIPC_jimmy-07-4.jpg
Đoàn dự
Ban đầu thì mèo9x.tk cũng nghĩ như hầu hết mọi người, tức là buông xuôi suy nghĩ của mình theo dòng tư tưởng, theo mạch truyện của tác giả, khinh ghét Mộ Dung Phục và yêu quý, ngưỡng mộ Đoàn Dự. Cho đến hôm vừa rồi, tình cờ Mèo9x đọc trong bộ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, đến đoạn kỷ nhà Lê, có nói những kẻ trước đây đã theo giặc Minh phản lại triều đình, khi Lê Thái Tổ(Lê Lợi) dẹp yên bờ cõi, thì chúng chạy sang Tàu hoặc trốn sang Đại Lý. Có một chút tò mò, Mèo9x vào google tra thử từ “Vân Nam”(tức là tên của Đại Lý bây giờ, sau khi đã sáp nhập vào bản đồ tàu quốc) và Enter. Kết quả có đến hơn 3 trăm bốn tám ngàn, nhưng mèo chỉ vào đọc kết quả hiển thị ngay đầu, đấy là bài “Vân Nam” trong từ điển mở “Wikipedia”(tiếng Việt). Bài viết khá dài, nhưng Mèo9x chỉ đọc và quan tâm đến đoạn đầu: “…là một tỉnh ở phía tây nam của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, giáp biên giới với Việt Nam. Vân Nam có dân số 44.150.000 người, diện tích 394.100 km² (rộng hơn diện tích Việt Nam)…
Vân Nam được tô đậm trên bản đồ
Vị trí tỉnh Vân Nam(màu đỏ)
Vậy là trái với tưởng tượng ban đầu của Mèo, cho rằng Đại Lý chỉ là một quốc gia nhỏ, diện tích ko đáng kể(cỡ như singapo hay brunei…), ko bằng nửa diện tích của tỉnh Thanh Hoá của Việt Nam: Đại Lý có diện tích rất lớn, dân số cũng rất đáng kể(nếu như ko bị xếp vào hàng “tỉnh lẻ” của tàu như hiện nay, thì dân số của Đại Lý có lẽ sẽ vượt xa con số 44 triệu người). Nếu so với diện tích Việt Nam thời bấy giờ thì có lẽ Đại Lý có diện tích lớn hơn gấp nhiều lần, bởi như chúng ta biết, Việt Nam ta thời xưa chỉ là một phần nhỏ xung quanh miền bắc, qua đến xứ bọ Nghệ An là hết. Trải qua chiều dài lịch sử, ông cha ta mở mang bờ cõi, đánh nam dẹp bắc và mang đến cho con cháu trọn vẹn mảnh đất hình chữ S rộng lớn như bây giờ(trong đó đáng kể là vụ nuốt trọn nước Chiêm Thành(Chăm Pa), là miền trung và một ít miền nam Việt Nam bây giờ)
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/vi/3/3d/Nam_tien.png
Bản đồ Việt Nam qua nhiều thời kỳ
Nước ta tuy nhỏ(đấy là so với tàu quốc, chứ so với các nước khác trên thế giới thì cũng ko phải là hàng vô danh về diện tích), nhưng tinh thần dân tộc thì chưa nhỏ bao giờ. Trải qua bao năm lịch sử, ông cha ta chưa từng để một tấc đất lọt vào tay tàu (hay những nước khác, như Ai Lao hay Khơ me, xiêm…), mặc dù tàu, theo nhận định của các nhà sử học thì “dù là lúc suy yếu vẫn là một thế lực khủng khiếp”.
Tự hào về mình lại ngẫm đến người ta. Đoàn dự, là dòng dõi hoàng gia Đại Lý, sau này là vua Đại Lý, nhưng từ đầu cho đến cuối bộ truyện, hắn gần như chỉ thích giao du với người Hán, chơi bời trong đất nhà tống và luôn tự ti coi nước mình là thấp hèn nhỏ bé, ko đáng là một cái “làng” trong đất tàu. Vì sao vậy? Nếu những người con dân của Đại Lý bây giờ còn có chút nào đó hoài tưởng đến vong quốc, họ sẽ suy nghĩ sao về một vị vua như vậy? Nhục nhã ê chề biết bao. Ở đây, ý đồ của tác giả Kim Dung là khá lộ liễu. Bởi sự thực thì Đại Lý có lẽ ko có một nhân vật như Đoàn Dự. Kim Dung đã cố tình dùng hình ảnh Đoàn Dự để làm nhẹ, xoá nhoà đi vai trò lịch sử của nước Đại Lý, khiến người đọc nếu ko tìm hiểu rõ, sẽ cho rằng “tiểu vương quốc” Đại Lý sáp nhập vào bản đồ tàu là chuyện chẳng có gì đáng quan tâm.
Đối nghịch với Đoàn Dự, là hình ảnh Mộ Dung Phục, một con người luôn mang trong mình lý tưởng khát khao phục quốc. Bạn có thể coi Mộ Dung Phục là kể điên rồ cuồng tín, hiếu sát thích chiến tranh. Nhưng nếu bạn đặt địa vị của nước Việt ta vào địa vị của Đại Yên thì sao nhỉ??? Việt Nam ta hơn nghìn năm bị tàu quốc đô hộ, trong thời gian đấy, ko khác gì một tỉnh của tàu. Thế nhưng cuối cùng Ngô Quyền với bạch đằng giang đã bứt sợi dây trói buộc ta vào tàu để trỗi dậy khẳng định mình, trở thành một thế lực chính trị mới trên bản đồ Đông Nam Á. Nếu ko có chiến tranh, ko có hy sinh ko đổ máu, thì biết đến bao giờ thế giới mới biết nước ta là nứơc Việt Nam của giống người Việt Nam, dòng dõi lạc hồng chứ hoàn toàn ko phải là quận “giao chân” của tàu. Nếu ngày xưa, Mộ Dung Phục thành công với kế hoạch phục quốc, thì bây giờ trên bản đồ thế giới đã có thêm một nước Đại Yên, và những người con của đất Đại Yên lẽ nào lại ko tôn thờ sùng bái Mộ Dung Phục? Lẽ nào ông lại ko phải là người anh hùng của nước Đại Yên? Dù thất bại, nhưng chắc chắn sự hi sinh đến điên khùng của ông cho đất nước sẽ được con dân của nước Đại Yên nhớ đến, cũng như Bà Triệu ở Việt Nam, dù cuối cùng khát vọng độc lập ko thành, dù bị tàu coi là giặc(thậm chí trong Đại Việt Sử Ký cũng chỉ nói qua loa về bà, coi bà chẳng hơn gì giặc cướp), thế nhưng trong lòng người dân nước Việt, bà là một thánh nhân được người Việt đời đời thờ cúng.
Lời kết: Mèo9x viết bài này chẳng phải để khích động thù hằn giữa người Đại Yên, Đại Lý với người tàu, mà chỉ muốn người đời có cái nhìn khách quan hơn về 2 nhân vật Đoàn Dự và Mộ Dung Phục dưới ngòi bút rất có chủ ý của nhà văn tàu Kim Dung. Ông đã dùng tài năng của mình để hợp lý và đơn giản hoá sự sáp nhập của 2 nước Đại Yên và Đại Lý vào bản đồ trung hoa, khiến người đọc(nhất là những người thuộc một nước thứ 3, ko liên quan đến câu chuyện như Việt Nam…) có cái nhìn sai lệch về nguồn gốc và lịch sử đấu tranh của những dân tộc khát khao dành độc lập trên thế giới, đây là một điều rất ko nên khuyến khích. Bạn cứ thử tưởng tượng mà xem, giả sử sau này tàu nuốt trọn VN, rồi tương lai xa hơn nữa, cũng có một nhà văn nào đấy của tàu quốc viết về các vị tiền bối của chúng ta giống như là Đoàn Dự và Mộ Dung thì sao, đáng để chúng ta suy nghĩ lắm chứ, phải ko?
Loading related posts...

1 Comments:

Nặc danh nói...

mình rất thik bài này,nó nêu lên đầy đủ dẫn chứng về 1 ng` hi sinh vì đất nc' mà bị ng` ta khinh bỉ

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Trong mục "Nhận xét với tư cách", đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn(Chọn "Tài khoản Google"). Nếu ko bạn chọn "Ẩn danh".(Nên đăng nhập để có thể tự xóa nhận xét của mình và lần sau đỡ phải chọn).

- Bạn ko thể đăng nhận xét được nếu dùng trình duyệt Internet Explorer. Hãy dùng Opera, Firefox hoặc Chrome. Click vào Đây để tải về Firefox